Articles

The Journey Begins

August 8, 2018

จุดเริ่มต้นและเพลง Progressive Rock เพลงแรกในชีวิต

powerwindows-1

Imagine a man Where it all began . — Rush – Manhattan Project

เพลง Manhattan Project  อัลบั้ม Power Windows(1985) ของคณะ Rush วงโพรเกรสซิฟร็อก 3 ชิ้นจากแคนาดา ชื่อเพลงจะสื่อถึงการทดลองในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งก็คือการสร้างอาวุธนิวเคลียร์นั้นเอง A man ก็หมายถึงนักวิทยาศาสตร์ที่มีส่วนร่วมแล้วทำให้มันเกิดขึ้นมาและนี่ก็คือ 1 ในปรากฏการณ์ครั้งยิ่งใหญ่ของมวลมนุษยชาตินับตั้งแต่มีการระเบิดของ Big Bang รวมทั้งเป็นจุดเริ่มต้นของยุคปรมาณู (Atomic Age) เฉกเช่นเดียวกันกับเพลงหนึ่งเพลงที่สามารถทำให้โลกแห่งการฟังเพลงของคุณเปลี่ยนไปแล้วพาคุณเข้าสู่โลกใหม่ที่คุณไม่เคยสัมผัสมาก่อน เพลงนั้นก็คือ Tom Sawyer จากคณะ Rush นั้นเอง.

…… ย้อนกลับไป 8 ก่อนสมัยมัธยมปลายหัวเกรียนเพราะเรียน รด. ช่วงนั้นบ้าฟังแนว Classic Rock มาก ก็ไล่ฟังมาตั้งแต่คณะ Black Sabbath, Deep Purple, Led Zeppelin, The Who และอีกมากมาย จนกระทั่งมาสะดุดที่เพลง Tom Sawyer ต้องขอบอกก่อนว่าเรียนกลองมาตั้งแต่เด็กแล้วเวลาฟังเพลงก็จะโรคจิตชอบเคาะจังหวะกลองตามตลอด lol แต่เพลงนี้มันเคาะตามไม่ได้ไง มันจะมีจังหวะแปลกๆ เคาะแล้วจะรู้สึกขัดๆ ก็เลยลองไปศึกษาหา Drum Transcription ของเพลงนี้มาดู ก็เลยรู้ว่าเพลงนี้มันมีการใช้ Odd Time Signature ด้วย ซึ่งก็คือ 7/4 และ 13/8 โดยปกติแล้ว Common Time Signature ที่เราจะเจอปกติตามเพลงทั่วไปก็เป็น 4/4 กับ 6/8 เนี่ยแหละ ทีนี้ก็งงแดกสิครับ (สมัยนั้นยังไม่รู้จัก Odd Time Signature นะครับ) แต่ก็รู้สึกทึ่งไปพร้อมกันในจังหวะนั้น ว่าแบบเพลงไรวะ แม่งโคตรคูล มีการเล่นจังวะแปลกๆที่ไม่เคยฟังมาก่อนด้วย หลังจากนั้นก็ลองหาเพลงของคณะ Rush  ฟังเพิ่มพร้อมกับหา Drum Transcription มาดู ปรากฏว่า Odd Time Signature มาเต็มเลยจ้า และก็ได้รู้ว่าเพลงแนวนี้เค้าเรียกกันว่า Progressive Rock แค่ชื่อแนวก็เท่แล้ว นี่แหละคือจุดเริ่มต้นของการฟังเพลง Progressive Rock ของผมครับ แล้วคงยังคฟังมาจนถึงทุกวันนี้ แนวอื่นก็ฟังนะครับ ไม่ใช่ไม่ฟังแต่แนวนี้ถูกจริตผมสุดละ อิ้อิ้ เอ้อลืม ขอเตือนไว้อย่างครับ ถ้าคุณได้ก้าวเข้ามาในโลกแห่งนี้แล้ว บอกเลยกลับออกมายากมาก เพราะโลกใบนี้ใหญ่มากครับ คุณจะได้พบและสัมผัสกับวงดนตรีที่อุดมไปด้วยคุณภาพและความคูลอีกมากมาย ที่คุณไม่เคยได้ฟังมาก่อน ขนาดผมยังฟังไม่หมดเลยครับ การันตีความฟินและ Eargasm แน่นอน.

Tom Sawyerเป็นซิงเกิ้ลแรกของอัลบั้มลำดับที่ 8  Moving Pictures(1981) และเป็น 1 ในเพลงที่ดังที่สุดของวง เรียกได้ว่าได้ว่าเป็นเพลงบังคับที่จะต้องเล่นทุกๆครั้งในคอนเสิร์ต นอกจากนั้นยังเป็นผลงานจากการตกผลึกของคณะ Rush ยุคใหม่(Modern Rush)

“Musically it’s very powerful, and lyrically it has a spirit that resonates with a lot of people. It’s kind of an anthem.” — Alex Lifeson

ทางวงได้ร่วมงานกับ Pye Dubois นักแต่งเพลงจากคณะ Max Webster ซึ่ง Pye Dubois ได้แต่งบทกวีแล้วได้ส่งร่างต้นฉบับที่ชื่อว่า “Louie The Warrior” ให้กับ Neil Pert(มือกลอง) ที่จะเป็นไอเดียสำหรับการแต่งเพลงนี้ขึ้นมา และกวีเรื่องนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากนวนิยายของ Mark Twain “The Adventures Of Tom Sawyer” ก็ตามชื่อเพลงเลยครับ ธีมหลักๆก็จะเกี่ยวกับการกบฏและอิสรภาพ หลังจากนั้น Neil Pert ก็ได้นำมาปรับแต่งแล้วใส่ไอเดียของเค้าเข้าไปด้วย ผสมกับการใช้ synthesiser เป็นกุญแจหลักของเพลงนี้ จึงทำให้เพลงนี้ออกมาได้อย่างลงตัวรวมทั้งแสดงให้เห็นถึงพัฒนาการของวงได้อย่างดีเยี่ยม.

 

No Comments

    Leave a Reply